Sự khác nhau giữa gia hạn tạm trú và gia hạn thị thực

Đăng bởi VPITRAVEL vào lúc 27/05/2019

THỊ THỰC VÀ THỜI GIAN TẠM TRÚ

Như các bạn đã biết thì thị thực là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Trên thị thực ghi nhận nhiều thông tin, bao gồm:

  • Thông tin của người được cấp thị thực;
  • Thông tin của thị thực.

Trong đó, thông tin đáng chú ý nhất đó là thời hạn, thời gian tạm trú và số lần nhập cảnh.

Thời gian tạm trú hay thời gian cư trú là khoảng thời gian mà người nước ngoài được ở lại Việt Nam. Cần phân biệt thời gian tạm trú và thời hạn của thị thực. Thời hạn là khoảng thời gian mà thị thực còn hiệu lực.

Giả sử người nước ngoài xin thị thực loại DL để nhập cảnh vào Việt Nam. Thông tin như sau: thời hạn 3 tháng, thời gian tạm trú 15 ngày, nhập cảnh 1 lần, ngày cấp là 19/12/2018. Như vậy, ngày thị thực hết hạn, tức là không còn sử dụng được là ngày 19/03/2019. Trong khoảng thời gian này, người nước ngoài có thể nhập cảnh vào Việt Nam vào bất kỳ thời điểm nào, và cư trú tối đa 15 ngày trước khi xuất cảnh.

GIA HẠN THỊ THỰC

Gia hạn thị thực được thực hiện khi thị thực sắp hết hiệu lực. Điều này đồng nghĩa với việc gia hạn thời hạn của thị thực.

Ở nước ta, trước khi Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài ở Việt Nam năm 2014 (Luật xuất nhập cảnh) có hiệu lực, quy định pháp luật về gia hạn thị thực vẫn còn tồn tại. Và mọi người vẫn còn sử dụng cho đến hiện nay.

Chính xác thì Luật xuất nhập cảnh có hiệu lực đã bỏ quy định này. Và các trường hợp hết hạn thị thực không thể gia hạn mà phải cấp lại.

Hồ sơ, trình tự thủ tục cấp lại tương tự như đối với trường hợp cấp mới.

 

GIA HẠN TẠM TRÚ

Gia hạn tạm trú được thực hiện khi thời gian tạm trú sắp hết. Người nước ngoài có nhu cầu gia hạn tạm trú phải đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân đã bảo lãnh xin thị thực làm thủ tục tại cơ quan có thẩm quyền.

Hồ sơ gồm:

  • Mẫu NA5;
  • Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế;
  • Văn bản giải trình lý do.

Trong thời gian 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét gia hạn tạm trú.

Như vậy, gia hạn tạm trú không phải gia hạn thị thực. Bạn cần phân biệt rõ để tránh những trường hợp không đáng có.

Trên đây là những thông tin về gia hạn thị thực và gia hạn tạm trú. VPI Travel hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có thêm kiến thức về pháp luật Việt Nam liên quan đến vấn đề thị thực cũng như tạm trú.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

VPITravel - Đại lý vé máy bay
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
0983 18 18 18