Những lưu ý không thể bỏ qua đối với giấy miễn thị thực

Đăng bởi VPITRAVEL vào lúc 27/05/2019

Giấy miễn thị thực hay còn được mọi người gọi với cái tên “visa Việt Nam 05 năm”. Lý do là vì thời hạn của loại giấy tờ này lên đến 05 năm, nhiều hơn rất nhiều so với các loại thị thực khác. Nhưng cũng chính vì vậy mà nhiều người thường có sự nhầm lẫn khi thực hiện thủ tục cũng như trong quá trình sử dụng giấy miễn thị thực.

GIẤY MIỄN THỊ THỰC 

Giấy miễn thị thực là một loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho những đối tượng nhất định cho phép họ nhập cảnh vào Việt Nam mà không cần thực hiện thủ tục xin thị thực. Cụ thể, đó là:

– Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp;

– Vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài;

– Người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam.

Những người thuộc các trường hợp trên, thay vì xin thị thực như thông thường, họ có thể xin Giấy miễn thị thực.

 

NHỮNG LƯU Ý ĐỐI VỚI GIẤY MIỄN THỊ THỰC

Một số lưu ý mà bạn không thể bỏ qua khi sử dụng loại giấy tờ này.

1. PHÂN BIỆT TRƯỜNG HỢP MIỄN THỊ THỰC VÀ TRƯỜNG HỢP ĐƯỢC CẤP GIẤY MIỄN THỊ THỰC

Nhiều người bị nhầm lẫn giữa trường hợp được cấp Giấy miễn thị thực với các trường hợp miễn thị thực.

Có 7 trường hợp mà Việt Nam miễn thị thực cho người nước ngoài khi họ nhập cảnh vào Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ có 3 trong số đó là được cấp Giấy miễn thị thực. 

Ví dụ: Người nước ngoài có hộ chiếu Hàn Quốc có thể nhập cảnh vào Việt Nam mà không cần thị thực. Tuy nhiên, họ chỉ có thể cư trú tại Việt Nam 30 ngày. Và lần nhập cảnh tiếp theo phải cách lần xuất cảnh theo diện miễn thị thực trước đó là 30 ngày. Đó là một trường hợp miễn thị thực nhưng không được cấp Giấy miễn thị thực.

2. PHÂN BIỆT THỜI HẠN VÀ THỜI GIAN CƯ TRÚ CỦA GIẤY MIỄN THỊ THỰC

Thời hạn của Giấy miễn thị thực lên tới 5 năm. Nhưng không giống với thẻ tạm trú, bạn không thể cư trú tại Việt Nam trong suốt thời hạn này.

Mỗi lần nhập cảnh vào Việt Nam với Giấy miễn thị thực, bạn có thể cư trú tại Việt Nam từ 90 đến 180 ngày. Tương đương từ 3 cho đến 6 tháng. Sau khi hết thời gian này, bạn phải tiến hành xuất cảnh hoặc gia hạn tạm trú nếu có nhu cầu ở lại thêm.

Thông tin này được ghi nhận ngay trên giấy. Bạn có thể căn cứ thêm vào dấu đóng của cơ quan hải quan trong hộ chiếu để biết ngày mình phải xuất cảnh.

Kể cả khi bạn đã được cấp Giấy miễn thị thực mới, có thời hạn mới, bạn vẫn phải tuân theo quy định này. Chúng tôi đã từng tư vấn rất nhiều trường hợp ở lại quá thời hạn cư trú. Trong tình huống đó, bạn vừa phải nộp phạt, vừa phải xuất cảnh và hồ sơ bị xấu đi.

3. GIA HẠN TAM TRÚ TRONG TRƯỜNG HỢP SỬ DỤNG GIẤY MIỄN THỊ THỰC

Khi hết thời gian tạm trú, bạn hoàn toàn có thể gia hạn thời gian này nếu có nhu cầu ở lại thêm. Tuy nhiên, thời gian có thể gia hạn thêm là khá ngắn. Ngoài ra, bạn còn phải giải trình rõ lý do gia hạn, mục đích ở lại. Hết thời hạn này, bạn phải tiến hành xuất cảnh.

4. LƯU Ý VỀ HỘ CHIẾU

Giấy miễn thị thực được dán vào hộ chiếu, do đó, bạn nên chú ý đến thời hạn của hộ chiếu.

Trong trường hợp hộ chiếu không đủ thời hạn, giấy miễn thị thực có thể cấp rời.

Trên đây là những lưu ý rất quan trọng trong quá trình xin cấp và sử dụng giấy miễn thị thực. Hãy chú ý và thực hiện đúng quy định của pháp luật để tránh những tình huống không đáng có.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

VPITravel - Đại lý vé máy bay
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
0983 18 18 18