Một số điều cần lưu ý khi xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Đăng bởi VPITRAVEL vào lúc 24/04/2019

Lưu ý về thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài 

Về hồ sơ xin giấy phép lao động, người lao động cần cung cấp bằng cấp, kinh nghiệm, lý lịch tư pháp, và giấy khám sức khỏe tại Việt Nam. Bởi vì nó là những giấy tờ chính cho nên vấn đề cũng thường xuất phát từ đây. Một trong số đó có thể là:

  • Người lao động chỉ có bằng cấp, không có xác nhận kinh nghiệm làm việc hoặc ngược lại
  • Bằng cấp và kinh nghiệm không liên quan tới nhau
  • Bằng cấp hoặc kinh nghiệm không phù hợp với vị trí làm việc
  • Khám sức khỏe tại bệnh viện không phù hợp
  • Thủ tục làm lý lịch tư pháp quá phức tạp
  • Một số vấn đề khác…

Về vị trí làm việc của người lao động nước ngoài khi xin giấy phép lao động tại Việt Nam

Một số doanh nghiệp có loại hình kinh doanh không phù hợp với bằng cấp và kinh nghiệm của người lao động. Đây có thể nói là ngăn trở lớn nhất giữa các nhà sử dụng lao động và người lao động nước ngoài tại Việt Nam. Ngoài ra, vị trí làm việc của người nước ngoài làm việc trong các doanh nghiệp Việt Nam vừa phải phù hợp với quy định pháp luật, vừa phải phù hợp với trình độ và kinh nghiệm. Điều này đôi khi rất khó để đáp ứng được trong thực tế.

Lưu ý với thời gian làm việc khi xin giấy phép lao động

Để xin giấy phép lao động, đầu tiên doanh nghiêp phải xin giấy chấp thuận cho sử dụng lao động người nước ngoài tại Sở LDTB&XH. Sau khi có giấy chấp thuận rồi, người lao động mới có thể nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động. Thời gian cấp giấy phép lao động theo luật định là 10 ngày kể từ ngày Sở nhận đầy đủ hồ sơ. Tuy nhiên ở đây có hai vấn đề cần lưu tâm:

– Thứ nhất, công văn xin chấp thuận cho sử dụng lao động người lao động không phải trường hợp nào cũng đươc chấp thuận ngay lần đầu tiên.

– Thứ hai, các giấy tờ trong hồ sơ xin giấy phép lao động không thể chuẩn chỉnh bởi các vấn đề thủ tục như đã đề cập trên. Người lao động mất rất nhiều thời gian điều chỉnh và giải trình trong quá trình xin cấp giấy phép lao động,

Như vậy, thời gian thực tế để xin giấy phép lao động có thể kéo dài từ vài tuần cho tới vài tháng. Đó là một thời gian quá dài, gây lãng phí thời gian và chi phí không cần thiết. Đó là lý do quý khách nên tìm sự tư vấn và hướng dẫn từ các đơn vị dịch vụ chuyên nghiệp. Kinh nghiệm xử lý hồ sơ, sự am hiểm pháp luật Việt Nam và kinh nghiệm trong quá trình làm việc trực tiếp với Sở LDTB&XH sẽ giúp tiến trình xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài trở nên thuận lợi và nhanh chóng hơn.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

VPITravel - Đại lý vé máy bay
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
0983 18 18 18