Bạn có biết ý nghĩa đằng sau các màu sắc của hộ chiếu?

Đăng bởi VPITRAVEL vào lúc 11/07/2019

Trên thực tế, hộ chiếu chỉ có bốn màu cơ bản – đỏ, xanh dương, xanh lục và đen. Điều này có thể là kết quả của quy định nghiêm ngặt đối với hộ chiếu. Tuy nhiên, những màu sắc chính này có thể được phân biệt thành nhiều sắc thái khác nhau nữa. Ví dụ, màu đỏ tươi cho Thụy Sĩ và một màu đỏ tía đậm dành cho các thành viên của Liên minh châu Âu (trừ Croatia). Mỗi đất nước lại có một cuốn hộ chiếu với màu sắc của riêng mình.

Mặc dù Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định kích thước và định dạng của hộ chiếu, chính phủ là nơi chịu trách nhiệm quyết định màu sắc chính xác được sử dụng cho quốc gia của họ. Lựa chọn của họ không đến từ một lý do hời hợt nào đó mà thay vào đó, có thể là một động thái có chủ ý để phản ánh các liên kết địa lý hoặc chính trị của đất nước họ.

Màu đỏ cho thấy sự liên kết trước đó hoặc hiện tại với chế độ Cộng sản (Liên minh Châu Âu (EU), Trung Quốc, Liên bang Nga), hoặc sự phản chiếu cho lá cờ tổ quốc của họ (Singapore, Thụy Sĩ).

 

Màu xanh dương tượng trưng cho các quốc gia thuộc ‘Thế giới mới’ (Hoa Kỳ (Mỹ), Canada, các nước Caribê, Úc) hoặc kết nối với Liên minh Thương mại Mercosur (Brazil, Argentina, Paraguay).

Màu xanh lá cây là một cách thể hiện sự tôn kính cho đức tin Hồi giáo, vì màu xanh lá cây được coi là màu yêu thích của nhà tiên tri Muhammad (Pakistan, Ả Rập Xê Út, Iran). Màu xánh lá cũng được các nước ở Châu Á khác sử dụng như Việt Nam và Hàn Quốc.

Màu đen được sử dụng vì những lý do tiện lợi vì nó ít có khả năng nhìn “cũ” hơn hoặc “sởn màu” hoặc cũng có thể đại diện cho màu sắc quốc gia (New Zealand).

Do sự lựa chọn màu sắc của hộ chiếu có tương quan với trạng thái địa chính trị của đất nước, nên không có gì ngạc nhiên khi nhiều quốc gia đã có những sự thay đổi về màu sắc hộ chiếu của họ. Thổ Nhĩ Kỳ đã có nhiều phiên bản – từ đỏ, xanh dương, xanh lục và sau đó trở lại màu đỏ một lần nữa. Sự lựa chọn hiện tại với màu đỏ tía đã được xem là một động thái chiến lược để cho thấy sự quan tâm của họ về việc gia nhập EU. Mặt khác, sau khi Brexit diễn ra, nước Anh cũng đang có ý định đổi màu đỏ tía và thay vào đó là một màu xanh cho cuốn hộ chiếu của họ. Điều này nhằm tuyên bố việc họ đã rời ra khỏi EU.

Rõ ràng, cuốn hộ chiếu còn nhiều điều bí mật để khám phá hơn là một cuốn sổ nhỏ nhìn thuận mắt. Xét cho cùng, đó là một tài liệu quan trọng đem lại cho chúng ta cơ hội để đi du lịch vòng quanh thế giới. Tuy nhiên, nhiều người trong số chúng ta không quan tâm nhiều đến nó, và chỉ mang nó ra khi cần thiết mà cũng không nghĩ nhiều. Vâng, lần sau khi bạn chuẩn bị bay đến đến một điểm đến mới, hãy thử quan sát xem cuốn hộ chiếu của những người xung quanh bạn khác nhau như nào nhé.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

VPITravel - Đại lý vé máy bay
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
0983 18 18 18